District Eight Design

April 11, 2016 2016年4月11日

Ho Chi Minh City is a Vietnamese metropolis in the midst of a developmental-renaissance. Alongside this urban boom, there has been an alarming trend of demolishing historic buildings in recent years. Most of these heritage buildings that are targeted to be torn down were built during the French colonial era, but have deteriorated over the years. These dilapidated structures are being rapidly replaced in favor of modernized buildings that are easier to maintain. Many local architects and like-minded individuals are looking for ways stop this destruction of history and culture. One of those individuals is Darren Chew, the founder of District Eight Design.


Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đầu mối trung tâm của Việt Nam và hiện đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh việc bùng nổ đô thị hóa, trong những năm gần đây xu hướng phá hủy những tòa nhà có giá trị lịch sử đã đến mức báo động. Những tòa nhà xây thời thuộc địa Pháp có giá trị di sản lớn nhưng bị hư hỏng suốt nhiều năm là đối tượng để dỡ bỏ. Những cấu trúc đã mục nát đang được thay nhanh chóng bằng những tòa nhà hiện đại và dễ bảo dưỡng hơn. Những kiến trúc sư và các cá nhân có cùng quan điểm với họ đang tìm cách ngăn việc phá hủy văn hóa lịch sử này. Một trong những người đó là Daren Chew, người sáng lập District Eight Design.

“One can see an old building needs to be torn down for new development, which solves the public housing issues; but at the same time, others might see the history in such old structures are worth preserving.” Darren neutrally presents both sides of the story, before adding, “We see these old building as historical gems that are worth preserving, as they have stood the test of time and bear with them the stories of their past. These stories are not only of their previous tenants, but also the historical events that occurred in the neighborhood.” It’s this reverence for Vietnamese culture and history that has been the momentum-driving force which eventually culminated in the birth of District Eight Design.


“Có người thì cho rằng là một tòa nhà của cần phải đập bỏ cho sự phát triển, nó giúp giải quyết vấn đề nhà ở nói chung; nhưng cùng lúc lại có người thấy giá trị lịch sử trong những cấu trúc ấy xứng đáng được bảo tồn.” Darren trình bày quan điểm của hai phía một cách trung lập, trước khi bổ sung thêm rằng “chúng tôi coi những tòa nhà này như những viên ngọc của lịch sử và đáng được bảo vệ vì chúng đã trải qua được thử thách của thời gian và mang trong mình những câu chuyện của quá khứ. Những câu chuyện này không phải chỉ của riêng những người chủ trước đây mà còn là những sự kiện lịch sử diễn ra xung quanh.” Chính lòng kính trọng đối với văn hóa và lịch sử Việt Nam đã trở thành động lực và sau cùng đưa đến việc D8 ra đời.

District Eight Design was first started in 2010, after Darren founded L’Usine, a lifestyle cafe. This boutique cafe was to be located in a historical but derelict ballroom that dated back to the early French colonial era. This renovation project resulted in the idea to preserve and restore more of these colonial-era spaces, but besides merely renovating these spaces, Darren’s concept involved creating a collection of industrial furniture that would complement the aesthetics of the restored interior.


District 8 Design bắt đầu lần đầu tiên vào năm 2010, sau khi Darren thành lập quán cà phê phong cách sống L’Usine. Ban đầu cửa hàng này đặt ở một phòng dạ hội có từ thời thuộc địa, nó có giá trị lịch sử nhưng lại vô chủ. Dự án nâng cấp này đưa đến ý tưởng phục hồi nhiều không gian tương tự thời thuộc địa, nhưng bên cạnh việc phục hồi không gian một cách đơn thuần, ý tưởng của Darren còn bao gồm việc có một bộ sưu tập các vật dụng nội thất công nghiệp nào có thể làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian bên trong.

Over the last six years, D8 has been continually renovating and designing spaces, their work ranges from quaint coffee shops to modern offices. These same spaces are filled with contemporary furnishings which are also designed by them. D8’s two signature furniture collections, Distrikt and Kahn, are undoubtedly the most successful. The Distrikt collection focuses on the intricacies of wood and joinery, while the Kahn collection involves the innovative use of concrete and combining that with bridge-building engineering techniques. But besides furniture, D8 has been expanding their product line while staying true to the style they’re known for – chic, modern, industrial; and at times, borderline Steampunk. Their products now range from a chess set created with reclaimed hardwood, complete with industrial bolts and nuts as game pieces; to pendant lights created from hand-beaten blackened steel. D8 shows that no matter the product, the end result will always be a well-designed piece that carries with it an air of authenticity and meticulous craftsmanship.


Suốt sáu năm qua D8 đã liên tục phục hồi và thiết kế không gian, từ những quán cà phê độc đáo cho đến văn phòng hiện đại. Những không gian tương tự nhau được trang trí bằng những vật trang trí đương đại, cũng do chính họ thiết kế. Hai bộ sưu tập mang đậm dấu ấn của D8 – Distrikt và Kahn – hiển nhiên là hai bộ sưu tập thành công nhất. Bộ sưu tập Distrikt tập trung vào tính phức tạp của gỗ và các khớp nối, trong khi Kahn là sự cách tân của việc dùng bê tông và phối nó với kỷ thuật xây dựng cầu. Nhưng bên cạnh nội thất thì D8 đã mở rộng dòng sản phẩm của mình cùng lúc vẫn bám sát phong cách riêng làm nên tên tuổi của họ – thanh lịch, hiện đại, công nghiệp và đồng thời có sự phá cách. Từ bàn cờ làm bằng chất liệu gỗ nổi tiếng, hoàn thiện bằng ốc vít kim loại; đến việc làm cẩn thận từng chiếc đèn bằng kim loại đen bóng hoàn toàn thủ công. D8 chứng minh rằng bất kể là sản phẩm gì thì kết quả sau cùng sẽ vẫn là những sản phẩm thiết kế tốt, mang trong mình cái chất tinh tế và rất tuyển chọn của sản phẩm thủ công.

D8 places emphasis on creating well-designed, long-lasting products. This is evident through their strict quality control and material sourcing process. Their mission is to provide their customers an incomparable experience through their designs. Even though their wide range of furniture, games, and lighting fixtures are now available in retailers across the globe, the D8 team continues to draw their inspirations from the ebb-and-flow of daily life in Vietnam. “As designers and makers of things, we always consider our surrounding environment as an unlimited source of inspirations.”


D8 chú trọng vào việc làm ra những sản phẩm tinh sảo và trường tồn. Bằng chứng là D8 có quy trình kiểm tra chất lượng và lấy nguồn nguyên liệu nghiêm ngặt. Sứ mệnh của D8 là mang đến cho khách hàng trải nghiệm không gì sánh được qua những sản phẩm thiết kế của mình. Mặt dù dòng sản phẩm rộng của D8 từ đồ nội thất, bộ trò chơi, thiết bị chiếu sáng đã có mặt ở các nhà bán lẻ trên toàn cầu; đội ngũ của D8 vẫn tiếp tục lấy cảm hứng từ nhịp sống hằng ngày ở Việt Nam, “là nhà thiết kế đồng thời là nhà sản xuất, chúng tôi luôn tâm niệm cuộc sống là nguồn cho sự sáng tạo vô tận.”

Contributor: David Yen

 

Images Courtesy of District Eight Design


Người gửi bài: David Yen

 

Ảnh do District Eight Design cung cấp