Through His Eyes

August 17, 2016 2016年8月17日

Ever since acquiring his first camera two years ago, Nathaniel Soon’s passion for photography has continued to bloom. By travelling to rural areas of Asia, away from his home in Singapore, he has fallen further in love with the medium’s simple yet powerful nature, in particular its unique ability to present a personal portrayal of the world around us.


Kể từ khi có được chiếc máy ảnh đầu tiên của riêng mình hai năm về trước, đam mê nhiếp ảnh của Nathaniel Soon vẫn không ngừng thăng hoa. Bằng cách đi đến những vùng nông thôn châu Á, cách xa quê nhà tại Singapore, anh đã dần yêu bản chất đơn giản nhưng mạnh mẽ của nhiếp ảnh, cụ thể là khả năng độc đáo của môn nghệ thuật này trong việc thể hiện một cái nhìn cá nhân về thế giới xung quanh.

Nathaniel approaches his work with the belief that the best images are often the most spontaneous, an impulse that is complimented by his curious personality. This is beautifully represented in his photo series of Sapa, Vietnam. By trekking through the Hoang Lien Sin Mountains of Northwest Vietnam on foot, he was able to document his interaction with the H’mong, Tay and Dao hill tribes that make up much of the local population. He was privy to a number of chance encounters, for example, with the inhabitants of a rural Red Dao village.


Nathaniel tiếp cận công việc của anh với niềm tin rằng những hình ảnh đẹp nhất thường là những hình ảnh bộc phát nhất, một sự bốc đồng được tôn lên bởi bản tính tò mò của anh. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong chùm ảnh của anh về Sa Pa, Việt Nam. Đi phượt đường bộ qua dãy núi Hoàng Liên Sơn ở Tây Bắc Việt Nam, anh đã ghi lại những khoảnh khắc gặp gỡ với các dân tộc H’Mông, Tày và Dao, vốn là những tộc người chính ở khu vực này. Anh cũng có những trải nghiệm ngẫu hứng, chẳng hạn như gặp gỡ một ngôi làng người Dao Đỏ, hoặc một nhóm phụ nữ H’Mông đang chờ chồng trở về từ nương rẫy.

Although he tries not to identify with a specific type of photography, Nathaniel is most interested in the individualistic qualities of portraiture. Despite a personal appreciation of Sapa’s scenery, popular for its undulating terraced rice fields, he did not exhaust his efforts on photographing the natural landscapes, preferring instead to portray its indigenous people. Taking inspiration from Steve McCurry’s work, he experimented with close-up shots throughout the trip, aiming to capture the people he met in the context in which they lived, especially the connections between each tribe, their agriculture and their arable land.


Dù cố không rơi vào một thể loại nhiếp ảnh cụ thể nào, Nathaniel dành sự quan tâm lớn nhất đến tính cá nhân hóa của ảnh chân dung. Dù cá nhân anh đánh giá cao cảnh đẹp của Sa Pa, nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang nhấp nhô, anh đã không dốc hết sức để chụp lại những cảnh thiên nhiên của khu vực này, thay vào đó anh chọn cách mô tả những tộc người địa phương nơi đây. Lấy cảm hứng từ tác phẩm của Steve McCurry, anh đã thử nghiệm với những bức ảnh chụp cận cảnh trong suốt chuyến đi, với mục tiêu chụp lại những con người mà anh đã gặp trong bối cảnh cuộc sống của họ, đặc biệt là mối liên hệ giữa các tộc người, nền nông nghiệp và đất gieo trồng của họ.

In the process of developing his personal style, Nathaniel was drawn to capturing adversity; the stillness of a roadside hawker in comparison with the bustling city, or a Flower Hmong lady clutching both a field hoe and a mobile phone. His travels ignited an interest in the effects of rapid modernization in Asia, as documented through his lens.


Trong quá trình định hình phong cách cá nhân của mình, Nathaniel đã bị thu hút bởi sự tương phản trong nhiếp ảnh; sự tĩnh lặng của một gánh hàng rong bên đường giữa một thành phố náo nhiệt, hoặc một cô gái H’Mông Hoa tay này vác cuốc, tay kia cầm điện thoại di động. Hành trình của anh đã làm dấy lên sự quan tâm về ảnh hưởng của quá trình hiện đại hóa nhanh chóng ở châu Á, như được khắc họa qua ống kính của anh.

Nathaniel accepts the challenges of photography and the unpredictable nature of trying to capture a single moment in time, making it all the more rewarding when he is successful. For now his future plans are perfectly simple: to just keep on travelling, shooting and searching for opportunities to be inspired, and to inspire.


Nathaniel thừa nhận nhiếp ảnh là cả một sự đam mê lẫn thách thức, và chấp nhận sự bất định trong việc cố gắng nắm bắt lại một khoảnh khắc của thời gian. Hiện tại, các kế hoạch tương lai của anh rất đơn giản: đi tiếp, chụp tiếp và không ngừng tìm kiếm các cơ hội để được truyền cảm hứng, cũng như truyền cảm hứng cho người khác.


Trang mạng: maptia.com/nathanielsoon
Facebook~/restlessearthling 
Instagram@restlessearthling

 

Người đóng góp: Ruby Weatherall
Nhiếp ảnh gia: Nathaniel Soon